สำนวนสุภาษิตคำไทย ที่เราได้ยินกันมา ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเป็นเล็ก ตั้งแต่ยังเรียนประถม มัธยม หรือเรียกว่าได้เลย ตราบใดที่ยังอยู่ในประเทศไทย ก็จะยังคงได้ยิน เกี่ยวกับพวกคำคล้องจอง คำเปรียบเทียบเปรียบเปรย เพื่อให้จำไว้เป็นแง่คิด สอนใจ ในการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ใช่ว่า ต่างประเทศ จะไม่มีหรอกนะ ประเทศไหนๆ ก็มักจะมีสิ่งที่เรียกว่าลูกเล่นของภาษากันทั้งนั้น แทงบอลออนไลน์ สำนวนบางสำนวนเนี่ย แค่ได้ฟังแว่วๆก็รู้แล้วว่าจะสื่อถึงอะไร หรือบอกวัฒนธรรมใด ในช่วงที่คิดสุภาษิต สำนวนนี้ ขึ้นมาได้บ้าง ว่าด้วยเรื่องของการพนัน แล้วก็มีสุภาษิตอยู่มากมายหลายคำ นั่นก็แสดงให้เห็นว่า การเล่นการพนันนั้น มีมาแต่ช้านาน เพียงใดแล้ว อย่างคำว่าโลภมากลาภหาย นี่ก็ใช้ได้เหมือนกัน

สุภาษิตคำพังเพยนี้ ก็หมายถึง การที่เราอยากได้อะไรมากๆ อยากได้เยอะๆ เหมือนกับการพนัน ตอนแรกๆได้มา แต่พอตัวก็ควรจะพอได้ แล้ว เอาที่แค่ได้ แต่ด้วยความลาภ เอาเงินลงเยอะไปอีก เยอะเข้าเรื่อยๆ ในทุกวันๆ ก็จะทำให้ยิ่งเสียมาก เหมือนกับสุภาษิต ที่ว่าโลภมากลาภหาย ทั้งยังเคยได้ยิน คนเฒ่าคนแก่บอกว่า การเล่นการพนัน นี่หมดตัวเสียยิ่งกว่าบ้านไฟไหม้ ถามว่า ทำไมถึงได้ เปรียบเปรยแบบนั้น แกก็บอกว่าเพราะ เวลาที่บ้านไฟไหม้

เราอาจจะ ทันหยิบอะไรออกมาได้บ้าง แล้วต่อให้บ้านมันหายไป ทั้งหลังแต่ที่ดินก็ยังคงอยู่กับเรา แต่การพนันนั้นน่ะ บางครั้งแม้แต่ที่ดิน ก็ยังแทบจะไม่มีเหลือ เพราะความโลภ คิดแต่จะได้ทั้งนั้น เล่นจนกระทั่งต้องเอาที่ดินไปจำนอง ก็มี ต้องขายทรัพย์สิน ก็มี แต่ก็แปลกนะ ที่มีข้อเสียเยอะขนาดนี้ แต่หลายคนก็อยากจะเล่น แต่การพนันกันอยุ่ ไม่เห็นคนที่ชอบเล่นการพนัน จะหยุดเล่นกันได้เลย